บทความที่ได้รับความนิยม

22 ธ.ค. 2556

ข้าวต้มปลาเก๋า มื้อโปรดพี่หมี มาดูกันว่าทำอย่างไรให้ปลาไม่คาวกันนะคะ

ข้าวต้มปลา เป็นข้าวเช้าที่พี่หมีชอบมากค่ะ นอกจากจะเป็นมื้อเบาๆ ย่อยง่ายแล้วยังดีกับสุขภาพด้วย
ส่วนที่ยากที่สุดของการทำข้าวต้มปลาคงจะเป็นเรื่อง ทำยังไงไม่ให้คาว ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ยากเลยค่ะ เพียงแต่ต้องมีเคล็ด(ไม่)ลับนิดๆหน่อยๆ เท่านั้น วันนี้ตาลเลยเอาสูตรข้าวต้มปลาเก๋า อีกหนึ่งเมนูโปรดของพี่หมีมาฝากกันค่ะ
พร้อมแล้วก็คาดผ้ากันเปื้อนเตรียมเข้าครัวกันเลยค่ะ


ส่วนผสม (สำหรับ 4-5 ที่)
1. ปลาเก๋า ตัวขนาด 1.2 -1.3 กิโล     1 ตัว
2. หัวไชเท้าเล็กๆ                                   1 หัว
3. ขิงแก่หั่นแว่น                                     4-5 แว่น
5. ข่าหั่นแว่น                                          4-5 แว่น
6. คึ่นไช่เด็ดใบสำหรับโรยหน้า
7. กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
8. ตั้งไฉ่สำหรับโรยหน้า
9. พริกไทยสำหรับโรยหน้า
10. ขิงอ่อนซอยเส้นบางสำหรับโรยหน้า
11. ข่าตำละเอียดสำหรับโรยหน้า
12. ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายสีรำสำหรับปรุงรส
13. ข้าวหุงให้สวยกว่าปกติเล็กน้อย
วิธีทำ
1. เตรียมปลาโดยแล่เอาเนื้อออกจากก้างและหัว แล่เนื้อเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. นำเนื้อที่แล่แล้วทาเกลือบางๆ ใส่ถุงซิปล้อคแล้วใส่ตู้เย็นไว้
2. สับก้างและเป็นท่อนใหญ่ๆ ทาเกลือให้ทั่วแล้วล้างให้สะอาด ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ก้างปลาและหัวปลา ตั้งไฟต่อเมื่อเดือดอีกครั้งเบาไฟลง และต้มต่อประมาณครึ่ง ชม.
3. กรองน้ำซุปด้วยตะแกรงตาถี่ จนได้น้ำซุปใส
4. นำน้ำซุปขึ้นตั้งไฟใส่ขิงและข่าหั่นแว่น รอจนเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายสีรำชิมให้ได้รสเข้มข้นซักหน่อย เวลาใส่ข้าวแล้วรสจะอ่อนลงหน่อยค่ะ
5. เมื่อชิมรสน้ำซุปจนได้ที่แล้วจึงเร่งไฟให้เดือด ใส่เนื้อปลาแล้วห้ามคนรอจนปลาสุกลอยขึ้นมา
6. ประกอบร่าง โดยตักเนื้อปลาวางเรียงบนข้าวสวย ใส่น้ำซุปจนท่วมปลาและข้าว โรยหน้าด้วยตั้งไฉ่ ใบคึ่นไช่ ขิงซอย ข่าตำละเอียดเล็กน้อย กระเทียมเจียว และพริกไทย   
Trick & Tip
1. ตอนจะลวกปลา ต้องให้น้ำเดือด แต่ไม่ใช่เดือดปุดๆนะคะ เพราะจะทำให้เนื้อปลาโดนแรงดันน้ำแล้วแตกเป็นชิ้นเล็กๆ ไม่น่าทานค่ะ เวลาตาลทำจะตั้งไฟจนน้ำเดือดซุปปุดๆ แล้วเบาไฟลงเป็นไฟกลาง จึงใส่ปลาลงไป และเมื่อใส่ปลาแล้วจะต้องไม่คน ไม่อย่างนั้นปลาจะคาว
2. การใส่ข่าหั่นแว่น และข่าป่นจะช่วยดับคาวปลา แต่เวลาใส่ข่าในหม้อต้มต้องไม่ต้มนานเกินไป เพราะจะทำให้น้ำซุปมีรสเปรี้ยว
ใกล้ปีใหม่แล้ว ขอให้ทุกๆคนมีความสุขมากๆ และหวังว่าสูตรรักสูตรอร่อยจากครัวบ้านน้ำตาลจะทำให้เพื่อนๆมีความสุขกับมื้ออร่อยกับคนที่คุณรักนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น